An Giang CFL

Nếu du học tại Trung Quốc, bạn sẽ học bằng tiếng Hán và phải dự thi kiểm tra trình độ tiếng Hán HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi), do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh thiết kế.

Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hoá, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận. HSK thể hiện trình độ tiếng Hán ở các mức độ khác nhau. Đó là căn cứ để các trường, viện ĐH Trung Quốc nhận du học sinh quốc tế và để các tổ chức, công ty tuyển dụng nhân viên.

Các kỳ thi HSK cơ bản với trình độ sơ, trung và cao cấp đều được tổ chức riêng. Để được nhận vào ĐH, người ta dùng kết quả thi sơ – trung. Chứng chỉ HSK tùy thuộc vào điểm thi.

Có 8 cấp HSK trong kỳ thi sơ – trung này, tương ứng với số điểm cao dần. Cấp 1,2 coi như chưa có năng lực tiếng Hán sơ cấp và không được nhận chứng chỉ; cấp 3, 4 ,5 tương ứng với trình độ sơ cấp thấp, trung, cao (hay A, B, C); cấp 6, 7, 8 tương ứng với trình độ trung cấp thấp, trung, cao (hay A, B, C). Khi có chứng chỉ HSK khoảng cấp 4 (sơ cấp cấp độ B), học sinh đã có thể nhập học tại một số trường ĐH Trung Quốc, nhưng cấp 6 (trung cấp cấp độ B) là bảo đảm nhất.

Thi HSK sơ – trung gồm 4 phần: nghe hiểu, ngữ pháp, đọc hiểu và điền từ vào chỗ trống. Nếu thi cao cấp sẽ có cả phần nói và viết luận; tổng thời gian thi khoảng 145 phút cho sơ – trung. Tại Việt Nam, đơn vị tổ chức thi đặt ở khoa Trung, ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội và khoa Trung ĐH Sư phạm TP HCM. Lệ phí của kỳ sơ – trung là 15 USD/lần. Thường sau 2 tháng, chứng chỉ và bảng điểm được gửi tới các điểm thi và đơn vị tổ chức. Chứng chỉ có hiệu lực trong 2 năm.

Ngoài các sách ôn luyện kèm băng nghe của Trung Quốc, người học nên mua cuốn Hướng dẫn luyện thi HSK của ĐH Quốc gia TP HCM. Không phải học giỏi giáo trình nào bạn cũng có thể đạt kết quả cao khi thi HSK, mà phải học đúng dạng bài và luyện kỹ năng làm bài, vì thế nên mua đúng sách luyện thi là tốt nhất.

Chứng chỉ HSK sơ – trung hay cao cấp với điểm thi cao có thể đem lại cho bạn học bổng toàn phần du học Trung Quốc. Các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài ngay từ kỳ học đầu hầu hết là học bổng chính phủ. Các trường chỉ cấp học bổng khi sinh viên đã học được một vài học kỳ và đạt kết quả tốt.

Chương trình học bổng cho người có kết quả HSK cao (HSK Winner Scholarship Program) được Hội đồng học bổng Trung Quốc (China Scholarship Council, viết tắt là CSC) quản lý, nằm trong hệ thống học bổng của chính phủ nước này.

Học viên có thể dùng điểm HSK xin học bổng để theo học các ngành tiếng Hán, Văn học, Lịch sử, Triết học, Kinh tế, Nghệ thuật. Khi được nhận học bổng, học viên chỉ phải lo chi phí đi lại. Toàn bộ học phí, ăn ở, bảo hiểm, sinh hoạt phí đều do phía Trung Quốc cấp. Đối tượng được trao học bổng là những người nước ngoài có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán, đã có chứng chỉ HSK, có trình độ văn hoá trên trung học và tuổi dưới 45. Đơn xin học bổng, nộp kèm hồ sơ gồm bản sao các bằng cấp, chứng nhận sức khoẻ, chứng chỉ HSK, bảng điểm HSK gửi tới Đại sứ quán hay lãnh sự quán Trung Quốc hoặc gửi tới thẳng CSC.

(Theo Sinh Viên)

HỌC VIÊN - BẢNG TUYÊN DƯƠNG